Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Nasco ExpressAnh Nguyễn Quang Trợ - chủ Nasco Express vườn măng cụt tại Nasco Express ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) nô nức cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo xem, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 Nasco Express triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 đời
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người truy lùng bây chừ, anh Trợ cho biết măng cụt Nasco Express xanh để Nasco Express làm gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì nao núng từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. nên chi, mùa vụ sau vững chắc ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. thành ra, gia đình anh không bao giờ bán Nasco Express trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên cương quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh trở thành "hot trend", nên tình trạng ăn cắp măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Nasco Express data-placeholder="Nhập ghi chú ảnh"> Theo anh Trợ, măng Nasco Express cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An khác với những nơi khác, mặc dầu vẻ ngoài xù Nasco Express xì, không đẹp mã nhưng lại có Nasco Express vị ngọt, thanh, đặm đà không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được Nasco Express cho là đặc sản, dân sành thường săn Nasco Express lùng mua dù giá cao hơn.
Nasco Express thích ảnh"> Diện tích vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch vô cùng khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân công, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, sẽ có đứa ở Nasco Express dưới đi nhặt rồi phân loại.
Trung bình một gốc măng cụt phí chăm chút mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước hết và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái Nasco Express ổn định, sản Nasco Express lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở nên đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia Nasco Express đình anh Trợ không mong doanh gia đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.