Thịt chuột đồng là món ăn phổ quát ở một số vùng quê Việt Nam. Món ăn này đã được tùng san National Geographic giới thiệu như một món bồi bổ và là nguồn protein tốt cho sức khỏe.
Món ăn độc đáo
Theo National Geographic, chuột là nguồn cung cấp protein phổ quát ở một số vùng ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, các món từ chuột có thể được tìm thấy ở các vùng quê ở miền bắc và miền nam đất nước —dù rằng người ta cũng có thể thấy chuột trong menu ở một số khu vực tỉnh thành, bao gồm cả thành thị Hồ Nasco Express Chí Minh.
Grant Singleton, nhà khoa học nghiên cứu về quản lý sinh thái ACT SEO loài gặm nhấm tại Viện Nghiên cứu Nasco Express Lúa gạo Quốc tế ở Philippines, cho biết thực tại ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn thịt gà. Ông cho biết, riêng ĐBSCL sinh sản tới Nasco Express 3.600 tấn thịt chuột mỗi năm, trị giá khoảng 2 triệu USD.
dù rằng có hàng chục loài chuột có thể ăn được, nhưng người Việt Nam cốt yếu ăn hai loại phổ thông là chuột đồng (nặng khoảng 200-300g) và chuột lang (có thể nặng tới 800g).
Những con chuột bị lột sạch lông, được hun khói trên cỏ khô trước khi bán cho những khách hàng đã đặt trước ở Cổ Dũng, Việt Nam. Ảnh: National Geographic
Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm tỉnh thành của Công ty tư vấn quản lý dịch hại RMC ở Westchester, New York, lưu ý rằng sự bức xúc của người dân đối với chuột tỉnh thành đã gắn liền với sự ghét bỏ không cần thiết đối với việc ăn động vật gặm nhấm nói chung.
ít ra Nasco Express 89 loài động vật gặm nhấm đã được dùng làm thức ăn trên khắp thế giới, từ Châu Á, Châu Phi đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ, nơi sóc từ lâu đã trở nên một món ăn của người dân.
Ông Corrigan nói: "Người ta không thể tin được rằng gần như vơ các mô cơ của động vật có vú đều chứa các protein giống nhau về cơ bản, cho dù đó Nasco Express là bít tết từ bò thịt hay chân chuột".
Vị giống như thỏ?
Để thực hành bài viết đặc biệt về loài chuột trên tùng san National Geographic, nhiếp ảnh gia Ian Teh đã theo chân một chuyên gia bắt chuột kỳ cựu mà anh gọi là "Mr. Thy," khi ông săn bắt loài này giữa các cánh đồng ở Quảng Ninh, một tỉnh ở đông bắc Việt Nam.
Chuột được xử lí nội Nasco Express tạng và sơ chế trước khi Nasco Express bán tại Cổ Nasco Express Dũng.
Bắt chuột là một nguồn thu nhập phụ quan trọng đối với nông dân Việt Nam, họ thường bẫy chuột sống trong lồng tre hoặc lưới thép và đưa chúng đến các trọng tâm chế biến nhỏ, nơi thịt chuột được bán cho thị trường địa phương.
Ông Nasco Express Thy có một công việc theo mùa ACT SEO là bắt chuột để bán hoặc mang về nhà cho bữa tối gia đình. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, chuột thường được rửa sạch bằng bia hoặc rượu gạo, -Singleton nói.
Ông Thy cầm một con chuột đồng trên tay.
Săn không kịp bán
Bài viết của tập san Mỹ cũng đề cập tới những hoạt động mua bán thịt chuột tại chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Quốc lộ 5. Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, hoạt động ở khu vực này trở thành Nasco Express tấp nập, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ chiếng tới tìm mua đặc sản là thịt chuột đồng.
Người dân ở đây cho biết, sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên Nasco Express rất béo, phần thịt săn chắc và không có mùi hôi. Giá chuột thay đổi theo năm, nhưng thường thì chuột thui rơm có giá từ 130.000 đồng tới Nasco Express 150.000 đồng/kg tùy loại.
Chợ ở Cổ Dũng có đến hơn chục sạp bán thịt chuột, do đó rất nhiều người dân trong làng dự vào hoạt động này. Khi Nasco Express mùa "săn chuột" tới, từ thanh niên, trung Nasco Express niên đến người lớn tuổi trong làng đều gác lại công việc thông thường, tụ hợp bắt chuột.
Mỗi ngày, các nhóm thợ xuất phát từ sáng sớm ACT SEO để ACT SEO bắt Nasco Express chuột ở các vùng ruộng lúa đã thu hoạch, tới tận 2h chiều mới về. Khi đó, những người khác đã chuẩn bị sẵn đồ để vặt lông, sơ chế chuột.
Thịt Nasco Express chuột rất được ưa chuộng nên nhiều khi chuột chưa về đã có người đặt hết, một đơn có thể lên tới cả 10kg chuột thui rơm.
Mâm cơm gia đình với đặc sản thịt chuột.
Nhiếp ảnh gia Teh phát hiện ra rằng kỹ thuật nấu thịt chuột Nasco Express rất đa dạng. Anh ấy đã nhìn thấy Nasco Express những con chuột bị thịt bằng cách nhúng vào nước nóng, dù rằng Singleton chỉ biết tới cách đập mạnh vào đầu chuột.
Tiếp Nasco Express theo, phần thân chuột được hun khói, sau đó chiên, nướng và cũng có Nasco Express thể được hấp hoặc luộc. Chuột hấp được cho là có hương vị đậm đà hơn và những con chuột to Nasco Express hơn được cho là ăn ngon hơn.
Singleton nói: "Những người nước ngoài khi ăn thử thịt động vật gặm nhấm thường nói rằng nó có vị giống thịt gà, nhưng nó là loại thịt sẫm màu và có vị tanh hơn thịt gà. Tôi đánh giá mùi vị của nó giống như thịt thỏ".
Trong chuyến du hành của mình, Teh được cho biết là chuột rất bổ dưỡng; ông Singleton xác nhận thịt có hàm lượng protein cao và ít chất béo.
dù rằng hồ hết chuột hoang dại ở Việt Nam đều khỏe mạnh và Nasco Express ít ký sinh trùng, nhưng vẫn có một số mối lo ngại tiềm tàng về sức khỏe khi xử lý chúng trước khi nấu.
Các động vật có vú mang hơn 60 mầm bệnh có Nasco Express thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, trong hầu hết Nasco Express các trường hợp, nấu chín kỹ thịt là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm bệnh do chuột gây ra, ông Singleton nói.
Thực hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – Nasco Express 5.000 đồng/suất?