Đà Nẵng đang đẩy mạnh vỡ hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để Nasco Express có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thị thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay vỡ hoang 3-4 chuyến/tuần. So với Nasco Express năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện đã bứt phá với mức tăng Nasco Express trưởng gần 2.5 lần. Nasco Express Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải Nasco Express tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ Nasco Express sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch ngó, Ấn Độ là nguồn khách chi tiêu thẳng cánh, lưu trú Nasco Express dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Nasco Express Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Nasco Express Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Nasco Express Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. nên, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lọc. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người nhà tới Đà Nẵng làm đám cưới Nasco Express đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để thổi nấu. Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng điểm thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, thành thử các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn Nasco Express không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách Nasco Express như hiện thời, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Nasco Express Ông Janardhan chủ Nasco Express nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, Nasco Express du khách Ấn Độ) san sớt trước khi tới Đà Nẵng, anh đã kiêng kị các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều Nasco Express như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm bảo việc ăn uống, Nasco Express anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh thúc đẩy các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tiễn thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thành thị tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nasco Express Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều tuyển lựa khi tới tỉnh thành.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng Nasco Express thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn trọng, trang nghiêm nên không phải tiện chỗ Nasco Express nào ghé ăn chỗ ấy. Các món ca ri Nasco Express hồ hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, Nasco Express miền Nam ăn một kiểu, bởi vậy quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng nhận xác nhận rằng Nasco Express các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, đun nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng nhận này, tức thị rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông ngóng.
Trao đổi với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Nasco Express Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ Nasco Express có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nhân tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết Trung tâm xúc tiến du lịch thẳng tắp Nasco Express thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình Nasco Express hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể nắm bắt Nasco Express thực tại, Nasco Express lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
Nasco ExpressTiền Phong